Cashflow Games หรือ เกมกระแสเงินสด

“Cashflow Games” เป็น “เกมกระแสเงินสด” ที่ออกแบบโดย “โรเบิร์ต คิโยซากิ”
ผู้แต่งหนังสือซีรีส์ดังชุด “พ่อรวยสอนลูก” โดยออกแบบดัดแปลงมาจากเกมเศรษฐี สำหรับการสอนเรื่อง “งบการเงิน” และ “กลยุทธ์การลงทุน” ทั้งในอสังหาริมทรัพย์ หุ้น

ผมเคยเล่นเมื่อนานมาแล้วและชอบมากๆครับ แรกๆ ก็ไม่ได้ออกจากสนามแข่งหนู แต่เล่นบ่อย ก็ประสบความสำเร็จ ครับ ใครที่สนใจความรู้ทางด้านการเงิน ทั้งการใช้ การบริหารจัดการ และการลงทุน โดยใช้เกมเป็นสื่อ ซึ่งทำให้เข้าใจชีวิตจริงได้ง่ายๆ สามารถเล่นได้ทั้งเด็กโต และผู้ใหญ่อย่างเราๆ ครับ

dav

การเล่นก็จะมีคนในครอบครัวเรา ซึ่งจะช่วยสอนเรื่องการเงินการลงทุนไปในตัวมีประโยชน์มากๆ ครับ

“Cashflow Games” เป็น “เกมกระแสเงินสด” ที่ออกแบบโดย “โรเบิร์ต คิโยซากิ”
ผู้แต่งหนังสือซีรีส์ดังชุด “พ่อรวยสอนลูก” โดยออกแบบดัดแปลงมาจากเกมเศรษฐี สำหรับการสอนเรื่อง “งบการเงิน” และ “กลยุทธ์การลงทุน” ทั้งในอสังหาริมทรัพย์ หุ้น และธุรกิจด้วย

ในกล่องเกมประกอบด้วยอุปกรณ์ ดังนี้

  1. กระดานเกม
  2. คู่มือการเล่นเกม 1 เล่ม
  3. งบการเงิน
  4. บันทึกรายรับ-รายจ่าย
  5. การ์ด มี 5 แบบ คือ ตลาดซื้อขาย โอกาสใหญ่ โอกาสเล็ก จับจ่ายใช้สอย การ์ดอาชีพ
  6. ตัวเดิน มีหนู (แทนคนเล่น) ลูกเต๋า

วิธีการเล่น
เกมนี้กำหนดคนเล่นตั้งแต่ 2-6 คน เริ่มเล่นเกม ผู้เล่นสับการ์ดอาชีพเพื่อเลือกว่าผู้เล่นจะได้อาชีพอะไร จากนั้นกรอกรายละเอียดของการ์ดลงในงบการเงิน แล้วเริ่มทอยลูกเต๋า แล้วเดินไปหน้าลูกเต๋าที่ทอยได้ เดินไปตกที่กระดานเกมช่องไหน ก็ทำตามคำสั่งที่ระบุ โดยใช้ตัวหนูเป็นตัวแทนคนเล่น โดยการเล่นจะมี 2 แบบ คือ “การเล่นในสนามแข่งหนู” และ “การเล่นในลู่ทางด่วน”


“การเล่นในสนามแข่งหนู” (วงรอบด้านในกระดานเกม) ก็เปรียบเสมือนกับคนทั่วไปที่ต้องดิ้นรนทำมาหากิน โดยมีการ์ดอาชีพเป็นตัวแทนผู้เล่น เช่น อาชีพผู้จัดการ แพทย์ เลขานุการ พนักงานทำความสะอาด ฯลฯ โดยผู้เล่นทอยลูกเต๋าเพื่อเดินในกระดานเกม ไปตกที่ช่องไหน ก็ไปดูว่าตรงกับการ์ดอะไร ผู้เล่นทำตามที่การ์ดระบุ แล้วลงรายละเอียดการใช้จ่ายในงบการเงิน เล่นไปจนออกจากสนามแข่งหนู ก็เปรียบเหมือนมีอิสรภาพการเงิน


จากนั้นก็เข้าสู่ “ลู่ทางด่วน” (วงรอบด้านนอกกระดานเกม) เป็นการลงทุนสำหรับคนที่มีอิสรภาพการเงินแล้ว การเดินก็จะคล้ายกับในสนามแข่งหนู คือ ทอยลูกเต๋าไปตกช่องไหน ก็ทำตามที่ช่องนั้นระบุ โดยช่อง “สีเขียว” …จะเป็นการลงทุน “สีแดง” …จ่ายเงิน “สีม่วง” …การบริจาค

ประโยชน์ของเกมนี้
Cashflow Game เป็นอุปกรณ์สำหรับการสอนเรื่อง “งบการเงิน” (Financial Statement) และ “กลยุทธ์การลงทุน” (Investment Strategy) ทั้งในอสังหาริมทรัพย์ หุ้น และธุรกิจ โดยในการเล่นจะสมมติผู้เล่นเป็นผู้ประกอบอาชีพต่าง ๆ ซึ่งผู้เล่นจะต้องกำหนดกลยุทธ์ทางการเงินและการลงทุนของตัวเอง เพื่อสร้างความมั่งคั่งจากทรัพย์สิน เหมาะสำหรับใช้เป็นอุปกรณ์การสอนเรื่องการเงินการลงทุน ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา ชั้นอุดมศึกษา และบุคคลทั่วไป

ใช้เงินซื้อความรู้แถมยังได้สนุกและได้ใช้เวลาด้วยกัน มันคุ้มค่ามากนะครับ

ขอบคุณ ภาพและข้อมูลจากเว็บ SE-ED.com และ youtube

Comments

comments