เทรนด์ กูเกิล 2012 จากตัวจริง สาวไอที! พรทิพย์ กองชุน (ชอบส่วนตัว)

In: เรื่องเล่าในเงางาน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐเปิดใจหัวหน้าฝ่ายการตลาด “พรทิพย์ กองชุน” กับภารกิจก้าวใหม่ของกูเกิล ประเทศไทย ภายใต้ 4 แนวทางหลักพร้อมความสำคัญในด้านการค้นหา การสื่อสาร และมือถือ…

 

porntip_konchun004

 

ไลฟ์สไตล์ หรือการดำเนินชีวิต ที่กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิตอลอย่างเต็มตัว และกำลังขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้ชีวิตของเราต้องการการเชื่อมโยงมากขึ้น ข้อมูลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป งานเอกสารในโน้ตบุ๊ก รูปภาพในสมาร์ทโฟนคู่ใจ ยังไม่นับรวมการดึงข้อมูลเหล่านั้นขึ้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ พร้อมแบ่งปันเรื่องราวไปสู่กลุ่มเพื่อน เพื่อนร่วมงาน และบุคคลอื่นๆ

 

“ทีมข่าวไอทีออนไลน์” มีโอกาสสัมภาษณ์ “นางสาวพรทิพย์ กองชุน” หัวหน้าฝ่ายการตลาด กูเกิล ประเทศไทย ซึ่งมาบอกเล่าการเดินทางในก้าวที่เติบโตขึ้นของ “กูเกิล” ว่า นับจากที่มีการเปิดสำนักงานอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว กูเกิล ประเทศไทย จะมีแนวทางแปลกใหม่ หรือเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ซึ่งเรานำความน่าสนใจมาเสิร์ฟให้ผู้อ่านทุกท่านตั้งแต่บรรทัดต่อไป…

 

คำถาม : ในปีนี้ ‘กูเกิล’ ตั้งใจสะท้อนภาพลักษณ์ออกมาในแนวทางใด

พรทิพย์ : สิ่งที่เราต้องการจะบอกกับคนไทยในปีนี้คือ กูเกิลมีออฟฟิศในไทยแล้ว ซึ่งเพิ่งเปิดได้ 6 เดือนเท่านั้น ที่อยากบอกเพราะถือเป็นเรื่องใหม่สื่อถึงความสำคัญและศักยภาพของผู้ใช้ชาวไทยที่กูเกิลเล็งเห็น แม้ผลิตภัณฑ์ เช่น การค้นหา หรือแผนที่ของกูเกิลจะเป็นที่รู้จักของคนไทย และเริ่มต้นใช้งาน www.google.co.th ตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา การเปิดออฟฟิศในประเทศไทยเป็นการย้ำว่าเรามีบุคลากรที่พร้อมพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการใช้งานมากขึ้น

 

สำหรับเป้าหมายในการตั้งออฟฟิศกูเกิลจะเน้น 4 แนวทางหลัก เพื่อส่งเสริมการใช้งานและพัฒนาชีวิตผู้ใช้ชาวไทย คือ 1.เสิร์ช (Search) ซึ่งเราไม่ได้มองแค่การเสิร์ชจากคอมพิวเตอร์แต่ยังมองถึงการเข้าถึงข้อมูลผ่านช่องทางอื่น ทั้งมือถือและแท็บเล็ตที่ต้องเน้นประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเราทำมาโดยตลอด 2.นวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใดที่สามารถส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีเพื่อเข้าถึงข้อมูลในชีวิตประจำวันและธุรกิจของคนไทย 3.เพิ่มคอนเทนต์ภาษาไทยให้มากขึ้น และ 4.ผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยนำออนไลน์มาใช้ในธุรกิจ เพราะเรามั่นใจว่าสิ่งที่จะทำให้เกิดการพัฒนาคือประสบการณ์การใช้อินเทอร์เน็ต ซึ่งจะเห็นได้จากสิ่งที่กูเกิล ประเทศไทยมุ่งมั่นและทำอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่ผ่านมาและในปีนี้

 

คำถาม : บริการที่กูเกิลพัฒนาเพื่อคนไทยมีอะไรบ้าง

พรทิพย์ : นอกจาก www.google.co.th กูเกิลยังมีอีกกว่า 23 บริการที่รองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ แบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม คือ การค้นหา การสื่อสาร และมือถือ จะเห็นว่ากูเกิลให้ความสำคัญที่การค้นหาเป็นพิเศษ ปัจจุบันมีการค้นหาที่เรียกว่ายูนิเวอร์แซล (universal) ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของกูเกิลที่ต้องการเป็นผู้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดในโลกมาประมวลเป็นรูปแบบที่ชัดเจน เพื่อทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ ขณะเดียวกัน กูเกิลก็ให้ความสำคัญกับประสบการณ์การใช้งานบริการกูเกิลบนสมาร์ทโฟนด้วย

 

ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนคิดเป็น 28% ของจำนวนผู้ใช้มือถือ ซึ่งมากกว่า 45% ของจำนวนดังกล่าว มีการใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ เช่น เช็กเมล์ ใช้งานแอพพลิเคชั่น หรือเล่นเกมส์ ทำให้กูเกิลเล็งเห็นโอกาสจากแนวโน้มดังกล่าว นอกจากนี้ ยังรวมถึงประสบการณ์ใช้สมาร์ทโฟนจากผ่านระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่กูเกิลเป็นผู้พัฒนา ถือเป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสูงสุดในโลกด้วยจำนวน 1 หมื่นล้านครั้ง และมีดีไวซ์ต่างๆ ทั่วโลกใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ประมาณ 7-7.5 แสนเครื่องต่อวัน

คำถาม : สิ่งไหนที่จะอยากเน้นหนักในปีนี้คืออะไร

พรทิพย์ : กูเกิลยึดถือจากสิ่งที่ผู้ใช้บอก สำหรับในประเทศไทยปีนี้เรายังคงมุ่งเน้น 3 กลุ่มที่บอกไปแล้ว ทั้งการค้นหา การสื่อสาร และมือถือ ภายใต้แนวคิดในการดึงเรื่องออฟไลน์ให้เป็นออนไลน์ เพื่อตอบสนองความต้องการและการใช้งานในยุคดิจิตอล นอกจากนี้ ยังมีการสานต่อความร่วมระหว่างกูเกิลและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในโครงการกูเกิล สตรีทวิว ซึ่งมีการนำรถออกเก็บภาพรายละเอียดถนนและสถานที่ต่างๆ เป็นรูปแบบเวอร์ชวลใน 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต ซึ่งคาดว่าพร้อมเปิดตัวได้ในเร็วๆ นี้ แต่ด้วยความละเอียดในการพัฒนาเป็นภาพ 360 องศา จึงทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้รวดเร็วนัก โดยเป้าหมายต่อไปคือ การเก็บรายละเอียดทั่วประเทศ เชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยตอบสนองด้านการท่องเที่ยว ธุรกิจในท้องถิ่น และกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ได้เป็นอย่างดี

 

แม้บริการต่างๆ ของกูเกิล จะสามารถตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ในวงกว้าง แต่เราก็คำนึงถึงและให้ความสำคัญกับผู้ใช้แต่ละกลุ่มด้วย ทั้งคนทั่วไป กลุ่มธุรกิจ หรือนักเรียน เพื่อช่วยให้สามารถทำงานร่วมกันได้จากหลากหลายบริการ

 

คำถาม : ความเป็น “กูกลี้” ของบุคลากรกูเกิลมีลักษณะอย่างไร

พรทิพย์ : คำว่า กูกลี้ (Googley) เป็นคุณลักษณะของผู้ที่ทำงานให้กูเกิล บุคลิกของกูเกิลสะท้อนออกมาจากความรักและตั้งใจในการทำงานของบุคลากร ต้องมีทั้งความมุ่งมั่นและเชื่อมั่น เรายึดถือการทำในสิ่งที่รัก รักในสิ่งที่ทำ ทำให้ทุกสิ่งออกมาดีที่สุด ภายใต้บุคลิกที่ต้องสามารถทำงานร่วมกับคนในองค์กรได้ เปิดกว้างพร้อมรับสิ่งใหม่และชอบความท้าทาย เพราะนวัตกรรมมีการพัฒนาทุกวัน งานของเราไม่เคยเกิดขึ้นจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เกิดจากหลายฝ่ายร่วมมือกัน เราทำงานกันแบบคนในครอบครัว มีความเคารพและสนับสนุนซึ่งกันและกัน เพราะเราตั้งใจจะเปลี่ยนโลกด้วยนวัตกรรมที่เราพัฒนา

 

คำถาม : มองพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและกูเกิลในประเทศไทย มีแนวโน้มอย่างไร

พรทิพย์ : ในส่วนที่กูเกิลพัฒนาในปัจจุบัน จะเห็นแนวโน้มการเข้าถึงข้อมูล โดยเฉพาะเรื่องที่อยู่ในความสนใจ จึงเป็นเหตุผลสำคัญในการเกิดกูเกิลเสิร์ชพลัสและกูเกิลพลัส เพื่อทำให้ประสบการณ์ดังกล่าวดียิ่งขึ้นผ่านการแชร์เรื่องราวร่วมกัน มีตัวเลขจากการสำรวจระบุว่า 81% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวไทย นิยมค้นหาข้อมูลจากเสิร์ชเอนจิ้นประกอบการตัดสินใจ ขณะเดียวกัน ยังพึ่งพาโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจด้วย

 

ขณะเดียวกัน เราเชื่อว่าบราวเซอร์จะสามารถสร้างเรื่องราวที่ดีให้เกิดขึ้นกับผู้ใช้ได้ เรามีกูเกิลโครม (Google Chrome) ซึ่งเปิดให้บริการมา 3 ปี เวอร์ชั่น ปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่นที่ 17 ยืนยันได้ว่า เราพัฒนาและปรับปรุงฟีเจอร์เพื่อรองรับการใช้งานใหม่ๆ และความปลอดภัยในการใช้งานอยู่ตลอด ซึ่งเรามีแคมเปญระยะยาวชื่อว่า เว็บคือทุกสิ่งที่คุณสร้างสรรค์ ที่เปิดตัวเมื่อเดือน มิ.ย.2554 เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้ตระหนักถึงการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์ และมีการปรับให้สอดคล้องกับวิถีของคนไทย ทำให้กูเกิลโครมสามารถเป็นบราวเซอร์อันดับ 2 ที่มีผู้ใช้ชาวไทยนิยมใช้ ภายใต้แนวทางความรวดเร็ว ปลอดภัย และใช้งานง่าย

 

คำถาม : กระแสความนิยม ‘กูเกิลพลัส’ เป็นอย่างไรบ้าง

พรทิพย์ : กูเกิลพลัส เปิดตัวเมื่อเดือน มิ.ย.2554 จัดอยู่ในหมวดบริการด้านการสื่อสาร เป็นโซเชียลแพลตฟอร์มเพื่อตอบโจทย์การใช้อินเทอร์เน็ตของคนในปัจจุบัน ที่มีการปฏิสัมพันธ์กันเป็นชุมชน เช่น ครอบครัว เพื่อนในออฟฟิศ เพื่อนเก่า ทำให้ผู้ใช้สามารถแบ่งปันเรื่องราวให้กับเฉพาะกลุ่มได้ ขณะเดียวกัน ก็มี Hang Out ช่วยแบ่งปัน หรือค้นหากลุ่มเพื่อนที่สนใจเรื่องราวเดียวกันได้อย่างง่ายดาย

 

ปัจจุบันอัตราการใช้งานทั่วโลกอยู่ที่ 90 ล้านราย ถือเป็นการเติบโตที่น่าสนใจ เนื่องจากช่วงก่อนหน้าตัวเลขผู้ใช้งานอยู่ที่ 40 ล้านราย แต่กลับเพิ่มขึ้นได้ถึง 90 ล้านราย ภายใน 12 สัปดาห์ สำหรับปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้นคาดว่ามาจากการเป็นโซเชียลแพลตฟอร์ม และการพัฒนาที่กูเกิลเปิด 1 ฟีเจอร์ใหม่ทุกวัน ทำให้ปัจจุบันมีการอัพเดตมากกว่า 200 อัพเดต นอกจากนี้ ยังมีการสร้างเพจเพื่อธุรกิจ ทั้งนี้ เรายังพบว่าผู้ใช้กูเกิลพลัสกว่า 60% มีการใช้งานทุกวัน และกว่า 80% มีการใช้งานทุกสัปดาห์.

By: Woody

เครื่องมือทำ SEO ดีๆ และฟรี ครับ

In: เรื่องเล่าในเงางาน

 

เพื่อนๆ ที่กำลัง SEO ลองเอาเครื่องมือนี้ไปใช้นะครับ ของฟรีครับ สามารถกดที่ลิงค์แล้วไปที่เครื่องมือทันทีครับ พอดีไปเจอมา เลยก็ก๊อปมาไว้ให้ใช้งานกันครับ

 

01. Google Keyword Tool

02. Google Search based Keyword Tool

03. Google Insights

04. Google Trends for websites

05. Google Trends

06. Google Webmaster Tools

07. KeywordSpy.com

08. Yahoo SiteExplorer

09. Open Site Explorer

10. Google Analytics

11. XML Sitemap Generator

12. Compete.com

13. Alexa

14. Website Greader

15. Seositecheckup.com

16. Ping-O-Matic

17. Rank Tracker by SEOmoz

18. SEO for FireFox, Rank Checker Plugins from SEOBook

19. Firefox addon search status

20. Firefox addon SeoQuake

21. FireBug

22. QuarkBase.com

23. Pingdom Tools

24. XENU’s Link Sleuth

25. Yellowpipe Lynx Viewer Tool

26. Free Link Checker by ScrapeBox

27. Traffic Travis

28. Yahoo Babelfish , Google Translator

29. Copyscape Plagiarism Checker

30. Comment kahuna

Reference: Thread: The list of useful FREE SEO and Webmaster Tools

By: Woody

ข้าวไข่เจียว(สิ้นคิด)

In: อร่อยๆ ไปกับวู๊ดดี้
ข้าวไข่เจียว
ข้าวไข่เจียว

วันนี้เอาอาหารสิ้นคิดมาแนะนำกันครับ เวลาหิวๆ มาไม่มีอะไรกิน เปิดตู้เย็นเห็นไข่ไก่ ไม่ต้องคิดมากครับ ไข่เจียวนี่แหละครับ สูตรนี้เหมาะสำหรับคนทานเยอะ(เหมือนผม) ก็ทานกันได้ 2 -4 คนครับ

ส่วนผสม

1. ไข่ 4 ฟอง ถ้าเป็นไข่สดจะดีมาก รสชาติอร่อยกว่าไข่ที่เก็บไว้นาน

2. น้ำเปล่าเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

4. น้ำปลา(ทิพรส) 1 ช้อนโต๊ะ

5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

6. กระเทียม 2 กลีบ

วิธีปรุง

1. ตอกไข่ใส่ถ้วย (ห้ามใส่ทั้งเปลือก) ใส่น้ำเปล่าเย็นจัด น้ำมะนาว น้ำปลา ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน

2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน มีควันขึ้นนิดหน่อย ทุบกระเทียมใส่ 2 กลีบ (ควรใส่กระเทียมทุกครั้ง ช่วยต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็งได้)

3. กระเทียมเริ่มเป็นสีเหลือง ใส่ไข่ในถ้วยลงไป

4. ถ้าชอบกรอบ ๆ ก็รอจนไข่เริ่มออกสีน้ำตาลแล้วจึงตักใส่จาน ถ้าชอบนุ่ม ๆ ก็ รอแค่เป็นสีเหลืองก็ตักได้เลย