10 ความรู้ทางการเงินที่ทำให้เปลี่ยนชีวิติ

In: ความรู้ทางการเงิน

financial_knowledge

10 ความรู้ทางการเงินที่ทำให้เปลี่ยนชีวิต

 

1.วิธีปลดหนี้ที่ดีที่สุดคือการสร้างทรัพย์สิน

การสร้างทรัพย์สินจะทำให้เกิดกระแสเงินสด พอมีกระแสเงินสดเราก็สามารถนำไปผ่อนชำระหนี้ เมื่อหนี้หมดเราก็เอามากลบรายจ่าย พอกระแสเงินสดมากกว่ารายจ่าย มันก็จะกลายเป็นรายได้ (Passive income) นั่นเอง

2.กระแสเงินสดคือสิ่งสำคัญในธุรกิจ

ชีวิตมันต้องมีกำไร ทำยังไงก็ได้ให้รายรับมากกว่ารายจ่าย (มีเงินเหลือ) ดังนั้นไม่ว่าจะลงทุนทำธุรกิจ หรือบริหารการเงินส่วนบุคคลก็ตามแต่ ต้องมีเงินเหลือ แล้วนำเงินเหลือไปใช้ลงทุนหาผลตอบแทนต่อไป

3.ไม่มี High Risk High Return

ไม่มีหรอกที่ว่าลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงมากแล้วจะได้ผลตอบแทนมาก บนโลกนี้มีแต่ High Understanding High Return ผลตอบแทนที่เราจะได้รับมันขึ้นกับความสามารถของคุณเอง จงทำงานหนักแล้วผลตอบแทนจะกลับมาเอง

4.การลงทุนคือแผนการ

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจ เล่นหุ้น หรือลงทุนอสังหา ทุกอย่างต้องมีแผนการ จังหวะไหนควรเข้าซื้อ จังหวะไหนควรขาย จังหวะไหนควรออกมารอดู เราต้องมีแผนเสมอ คนที่ลงทุนแล้วมีปัญหาคือคนที่ไม่วางแผน

5.เงินจะวิ่งตามคุณค่า

เคยมั้ย? เรียกร้องเงินเดือนสูงๆ จากที่ทำงาน แต่ไม่เคยถามตัวเองเลยว่ามีความสามารถแค่ไหน อยากได้เงินเยอะๆ แต่ไม่เคยลงมือทำ หรือพัฒนาตัวเองเลย เปลี่ยนใหม่ ลองเริ่มจากงานประจำนี่ละ พัฒนาตัวเอง ทำงานให้หนัก ฝึกฝนตัวเองให้เชี่ยวชาญ สุดท้ายเงินมันจะวิ่งตามคุณค่าของสิ่งที่คุณมีเอง

6.ทรัพยากรทั้งโลกเป็นของเรา

เราจะคิดจะทำอะไรก็ได้ อย่าปิดกั้นตัวเองด้วยข้อจำกัดที่เราคิดขึ้นเอง คนที่ประสบความสำเร็จมักเอาไอเดียมาก่อน แต่คนธรรมดามักเอาเงินเป็นตัวตั้ง เอามาขวางการเริ่มต้นต่างๆ ลืมเรื่องเงินไปซะ หากคุณตั้งใจ มุ่งมั่นอยากทำจริงๆ ยังไงมันก็ต้องหาทางได้และวิธีคุมความเสี่ยงที่ดีให้ถามกับตัวเองว่า หากทำแล้วเจ๊งเนี่ย เจ็บสุดหน่ะแค่ไหน แล้วเรารับได้ไหม ถ้ารับได้ ก็ลุยเลยครับ

7.กติกาพิเศษเป็นของคนพิเศษเท่านั้น

โลกใบนี้เป็นโลกของผลประโยชน์ทั้งนั้น ถ้าเรายื่นสิ่งที่คนอื่นต้องการ เราก็จะได้สิ่งที่เราต้องการเช่นกัน เพราะฉะนั้นต้องถาม ต้องร้องขอ ต้องอ้าปากพูดในสิ่งที่คุณอยากได้

8.ยิ่งให้ยิ่งมั่งคั่ง

อย่าคิดทำอะไรคนเดียว มันเหนื่อยและหนักเกินไป เราควรหาหุ้นส่วน หา partner แล้วแบ่งผลประโยชน์กัน เพื่ออะไร เพื่อที่เราจะได้เอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีก 1 ชั่วโมงของเราจะมากกว่า 1 ชั่วโมงของคนอื่น หากเรามีคนช่วย

9.นิยามของอิสรภาพทางการเงิน

นิยามของอิสรภาพทางการเงิน คือ สิทธิในการเลือกใช้ชีวิตโดยไม่มีเงินมาเป็นพันธนาการ อยู่ในที่ๆ เราเป็นคนเลือก เข้าใจตัวเอง และใช้ชีวิตให้มีความสุข

10.ความรู้ทางการเงินที่สำคัญที่สุด คือ รู้จักและเข้าใจตัวเอง

เราไม่ได้เกิดมาเพื่อหาเงิน แต่เราเกิดมาเพื่อมีความสุข เราไม่รู้อนาคต ไม่รู้ว่าชาติหน้าหรือวันพรุ่งนี้ อันไหนจะมาก่อนกัน เพราะฉะนั้นจงใช้ชีวิตให้มีความสุข อย่าไปสนคำพูดคนอื่นให้มากนัก คนเราใช้ชีวิตผิดเพี้ยนเพราะมัวแต่ฟังคนอื่น ต้องใช้มือถือยี่ห้อนั้นนะ ต้องขับรถรุ่นนี้นะ ต้องอยู่บ้านแบบนี้สิ เลิกสนใจคำพูดคนอื่นซะบ้าง หัดก้าวร้าว และทำในสิ่งที่เราอยากทำ

สรุปจากงาน Money Coach on Stage ชาตินี้ไม่มีวันจน

โดย พ่อมหาจำเริญ http://pantip.com/profile/2206210  ขอบคุณครับ

เที่ยวแบบประหยัด เลยพึ่งเจ้าสิ่งนี้ครับ

In: เที่ยวท่องตามท้องเรื่อง

washing_cleaning

อนวู๊ดดี้ไปเที่ยวภาคใต้ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา (11-19 เมษายน 2559) วู๊ดดี้จะขับรถไปเองครับ เฉพาะทริปนี้ถ้าขับรถไปจะสะดวกหลายอย่าง เพราะไปทำงานด้วย เที่ยวด้วย อีกนิดหน่อย และวู๊ดดี้จะเตรียมเสื้อผ้าสำหรับใช้ใส่ 9 – 10 วัน เพื่อไม่ต้องซักผ้าบ่อยๆ ครับ ระหว่างเดินทาง หรือไม่ต้องซักเลย แล้วจะเอานำกลับมาซักที่บ้านก็ตั้งใจเช่นนั้น แต่ครั้งนี้มันก็ไม่พอครับ อากาศร้อน เหงื่อท่วม วันหนึ่งก็ใส่สองชุดสามชุด มันก็ต้องซื้อเพิ่ม แต่สุดท้ายก็ยังไม่พอครับ และไม่อยากมีเสื้อเยอะใหม่เยอะเกินไป ก็เลยต้องใช้บริการของเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ซึ่ง ถึงแม้จะเป็นเครื่องซักผ้าแบบฝาบน ก็พอยอมรับใด้นะครับ  สำหรับซักผ้าชุดเสื้อยืดกาเกงขาสั้นและชุดใส่ลำลองครับ ซึ่งตามย่านชุมชนที่วู๊ดดี้ พักอยู่ เรียกว่า ย่าน กู้กู เป็นเนินเขาครับ (ชอบภูเก็ตก็เพราะเนินขึ้นๆ ลงๆ นี่แหละ) ก็จะเห็นหลายหลายเจ้าเปิดให้บริการอยู่ครับ

เพราะย่านนี้ใกล้หอพัก บ้านเช่า หรือ ย่านร้านค้า  อย่างรายนี้ ที่ผมไปใช้บริการ ก็จะไม่มีคนเฝ้าเลย จะมีห้อง ที่วางเครื่องสักผ้า สิบกว่า ตัว แบบขนาดซักผ้าทั่วไป กับ ขนาดซักผ้านวม และ ที่สามารถซักผ้าจำนวนมากได้ ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไปครับ ถ้าเป็นเครื่องเล็ก ก็จะราคา 20 บาทต่อครั้งแต่ถ้าเป็นเครื่องใหญ่ ก็จะมีค่าบริการซัก  50 บาทต่อครั้งครับ บางทีก็จะอบไปในตัวด้วยครับ  ลองไปใช้ดูนะครับ สะดวกดี น่าจะมีอยู่ทั่วไป  แต่ถ้าใครไปเที่ยวด้วยชุดดีๆ สวยๆ ผ้าลูกไม้ ราคาแพงๆ ก็จะใช้ไปใช้ บริการสักรีดของโรงแรมก็ได้ครับ ^^ อุ่นใจดี