ปล่อยโคมลอยหลังบ้านวันลอยกระทง ปี 2556

ภาพเก่าเล่าเรื่อง บทความนี้เป็นบทความแรก สืบเนื่องมาจากวันนี้ นั่งจัดระเบียบไฟล์งาน แล้วไปเจอภาพวีดีโออยู่ไฟล์หนึ่ง ซึ่งเป็นคืนวันลอยกระทง หลังบ้านเช่าในซอยนวมินทร์ 109 ซึ่งหลังบ้านเป็นบึงขนาด 10 ไร่ ซึ่งเขาขุดหน้าดินไปถมที่เพื่อสร้างหมู่บ้านแห่งนี้ครับ ผมอยู่ที่นี่ได้หลายปี เพราะชอบบรรยากาศ เย็นๆ ก็จะมานั่งรับลม ชมพระอาทิตย์ตก เห็นฝูงปลา กว่าพันๆ ตัว มารอรับอาหาร ซึ่งผมกับแฟน จะซื้ออาหารเป็นกระสอบไว้ เพื่อให้อาหารปลาในบึงนี้ และเฉพาะที่มันว่ายมารวมอยู่ที่ ท่าน้ำหลังบ้านนี้เท่านั้นนะครับ และก็จะมีท่าน้ำหลังบ้านหลังอื่นๆ ก็จะให้อาหารปลาเช่นกัน แต่ก็จะมีบางบ้าน ที่เช่าโดยคนงาน เขาก็จะจับปลาไปเป็นอาหารกัน ผมและยังรู้สึกเสียดายว่า ซื้อบ้านหลังนี้ไว้ไม่ได้ เพราะเขาขายอยู่ที่ 3.5 ล้าน ตอนนั้นจนอยู่ (ตอนนี้ก็ยังจนเช่นเดิม) เลยไม่มีโอกาสได้เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ คืนนั้นเป็นคืนวันลอยกระทง ก็จะมีเพื่อนบ้านมาร่วมปาตี้เล็กๆ นั่งดื่มกินกันนิดหน่อย และ ผมจำไม่ได้แล้วว่า ซื้อโคมลอยมาจากไหน ถ้าจำไม่ผิด น่าจะซื้อมาจากข้างทาง เส้นลำปาง เชียงใหม่ ซึ่งตอนนั้นโคมลอยยังไม่ค่อยแพร่หลาย จนซื้อได้ง่าย และ ทางการก็ห้ามปล่อยกันเหมือนทุกวันนี้ครับ ผมเลยมีภาพบรรยากาศการปล่อยโคมมาให้ดูครับ เป็นคลิป […]

มรดกโลก “บ้านดิน” (土楼-ถู่โหลว) ของชาวจีนฮากกา

ในช่วงสงครามเย็น(Cold War- ค.ศ. 1947-1991) เป็นช่วงของการต่อสู้กันทางอุดมการณ์ระหว่างโลกตะวันออกและโลกตะวันตก และเพื่อเป็นการแสดงถึงแสนยานุภาพของฝ่ายตน การแข่งขันด้านการสำรวจอวกาศและอาวุธนิวเคลียร์จึงเกิดขึ้น ในยุค 60 ของศตวรรษที่ 20 ดาวเทียมของหน่วยข่าวกรองสหรัฐได้จับภาพวัตถุคล้ายปล่องปล่อยจรวดนิวเคลียร์ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในเขตพื้นที่แนวเขาตอนในของมณฑลฝูเจี้ยน สร้างความตระหนกใจแก่ฝ่ายโลกตะวันตกเป็นอย่างยิ่ง จึงเริ่มทำการเก็บภาพผ่านดาวเทียมของวัตถุต้องสงสัยเหล่านี้เพื่อเป็นการตรวจสอบในเชิงลึก

วันสารทจีน

สารทจีน หรือ วันสารทจีน ปี พ.ศ.2555 นี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม 2555 ตามปฏิทินจีนโบราณ เดือน 7 ถือเป็นเดือนสำคัญที่ลูกหลานจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ และยังเป็นเวลาที่ประตูนรกเปิดให้บรรดาภูตผีออกเร่ร่อนตามสถานที่ต่างๆ ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้อาถรรพ์ ชาวจีนจึงมีการเซ่นไหว้ด้วยของไหว้ สารทจีน หลากความหมาย ที่ปฏิบัติสืบกันมาเนิ่นนานใน..เทศกาลวันสารท!! ทั้งนี้ ในรอบหนึ่งปี คนจีนจะมีไหว้เจ้าใหญ่ 8 ครั้ง เรียกว่าไหว้ 8 เทศกาลโป๊ะโจ่ย การไหว้เจ้า สารทจีน หรือ วันสารทจีน ถือเป็นการไหว้ครั้งที่ 5 ตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ซึ่งถือกันว่าเป็นเดือนผี เป็นเดือนที่ประตูนรกปิดเปิดให้ผีทั้งหลายมารับกุศลผลบุญได้ ตำราจีนหนึ่งกล่าวไว้ว่า วันที่ 15 เดือน 7 เป็นวันที่เช็งฮีไต๋ตี๋จะตรวจดูบัญชีวิญญาณคนตาย ส่งวิญญาณดีขึ้นสวรรค์ และส่งวิญญาณร้ายลงนรก ชาวจีนทั้งหลายรู้สึกสงสารวิญญาณร้าย จึงทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ นรก!!..จึงเปิดประตู เพื่อให้วิญญาณร้ายออกมารับกุศลผลบุญได้ ในวัน สารทจีน นั่นเอง การไหว้ในเทศกาล สารทจีน ต่างจากการไหว้ในเทศกาลอื่นๆ ตรงที่แบ่งการไหว้ สารทจีน ออกเป็น 3 ชุด […]