oCam โปรแกรมบันทึกวีดีโอหน้าจอ ง่ายและฟรี

oCam02วันนี้มีโอกาสที่จะใช้วิธีการบันทึกหน้าจอ เพื่อเขียนคู่มือการใช้งานเว็บไซต์เบื้องต้น ก็เลยหาโปรแกรมบันทึกหน้าจอดีๆ สักตัว ก็ค้นหาจาก Google นี่แหละครับ ก็เจออยู่หลายโปรแกรม แต่ผมอยากแนะนำโปรแกรมนี้ครับ ใช้งานง่าย และ ที่สำคัญ ฟรี!! ครับ

มันคือโปรแกรม oCam (โปรแกรมบันทึกวีดีโอหน้าจอ) : ที่เราสามารถได้บันทึกภาพหน้าจอได้อย่างสะดวก และง่ายๆ โดยสามารถเลือกที่จะบันทึกทั้งหน้าจอเลย หรือว่าเฉพาะส่วนก็ใช้ เจ้าโปรแกรม oCam ยังมีคุณสมบัติในการอัดเสียงที่เปิดในขณะใช้คอมพิวเตอร์ รวมถึงจะบันทึกการเคลื่อนไหวของ Cursor เม้าส์ไปในวีดีโอที่เราอัดอีกด้วยครับ อันนี้เหมือนกับโปรแกรมใหญ่ๆ อย่าง camtasia เลยครับ

นอกจากนั้นมัน ยังปรับความละเอียดของวีดีโอ และเสียงได้ด้วย เราจะนำมาเป็น โปรแกรมอัดเสียง ตัวนึงได้เลย เราสามารถตั้งค่า เช่น ตั้งค่า FPS, Bitrate, ตั้งเวลาหยุดบันทึก หรือการเปลี่ยนนามสกุลของวีดีโอ และออดิโอ ได้ง่ายๆ

ในส่วนวิธีการใช้งานของ โปรแกรมกล้อง oCam นั้นก็แสนจะง่ายดาย เพียงแค่ตั้งค่าขอบเขตที่ต้องการบันทึกวีดีโอ กดบันทึก และหยุดบันทึก เพียงเท่านี้ โปรแกรมบันทึกวีดีโอหน้าจอ ก็จะทำการบันทึกวีดีโอบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญดีด้วย มันยังสามารถบันทึกวีดีโอแบบเรียลไทม์ หรือแบบเดี๋ยวนั้นทันที ปัจจุบันทันด่วน ทั้งในรูปแบบนามสกุล AVI, MP4, FLV, MOV, TS, VOB และ MP3 รองรับไฟล์วีดีโอที่มีขนาดเกินกว่า 4 GB เยี่ยมเลยใช่มั้ยล่ะครับ นอกจากนั้นเราเลือกโฟลเดอร์ที่จัดเก็บ, รีพอร์ตข้อผิดพลาดไปยังผู้พัฒนา, ตั้งเวลาบันทึกวีดีโอ และ โปรแกรมบันทึกวีดีโอหน้าจอ ยังรองรับหน้าจอแบบหลายจอต่อกันอีกด้วยครับ

สรุปความสามารถของโปรแกรม oCam ดังนี้นะครับ

บันทึกหน้าจอเป็นรูปแบบวีดีโอได้หลายไฟล์ เช่น AVI, MP4, FLV, MOV, TS, VOB และ MP3

สามารถอัดวีดีโอ บันทึกวีดีโอได้มากกว่า 4 GB ต่อหนึ่ง

บันทึกเสียงที่เล่นจากคอมพิวเตอร์ และเลือกคุณภาพของไฟล์เสียงได้

เลือกบันทึกทั้งหน้าจอ หรือเฉพาะหน้าต่างที่กำลังเปิดอยู่

ขณะที่บันทึกวีดีโอ โปรแกรมบันทึกวีดีโอหน้าจอ จะจับ Cursor เมาส์ตามไปด้วย

ถ้ามีข้อผิดพลาดใดๆ เกิดขึ้นใน โปรแกรมบันทึกวีดีโอหน้าจอ ก็สามารถส่งรายงานไปยังผู้พัฒนาได้

รองรับการต่อหน้าจอแบบหลายจอ

สามารถเซฟบันทึกรูปภาพ ให้ออกมาเป็นไฟล์ตระกูล ต่างๆ ได้หลากหลาย อาทิเช่น PEG, GIF, PNG และ BMP

บันทึกวีดีโอแฟลช ไฟล์แฟลชบนเว็บบราวเซอร์ได้

ตั้งเวลาบันทึกวีดีโอตามที่ต้องการ

มีความปลอดภัยในการใช้งานสูง

สนับสนุนการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 8 และ Windows 8.1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สนับสนุนการทำงานหลากหลายภาษา

มีการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นถูกแก้ไขได้โดยเร็ว

และฟีเจอร์อื่นๆ ภายใน โปรแกรมบันทึกวีดีโอหน้าจอ อีกมากมาย

Note : สำหรับ โปรแกรมบันทึกวีดีโอหน้าจอ oCam โปรแกรมนี้ ทางผู้พัฒนา โปรแกรม oCam (Program Developer) เขาได้แจกให้ ทุกท่านได้นำไปใช้กันฟรีๆ (FREE) โดยท่าน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ท่านสามารถที่จะติดต่อกับทาง ผู้พัฒนา โปรแกรมบันทึกวีดีโอหน้าจอ นี้ได้ผ่านทางช่องทางอีเมล์ (E-Mail) : [email protected] (ภาษาอังกฤษ) ได้เลยทันที

เห็นมั้ยละครับ ถ้าเพื่อน ชอบที่จะทำคู่มือ หรือต้องการสอน อะไรบางอย่าง ในคอมพิวเตอร์ เพื่ออัพโหลดบน Youtube ก็ใช้โปรแกรมนี้ได้เลย ง่ายๆ และฟรีครับ

Comments

comments