ที่มาของหนังสั้นเรื่อง Princess of Bolaven

ที่มาของหนังสั้นเรื่อง Princess of Bolaven

หลักการและเหตุผล(อิอิ)

ารทำกภาพยนต์ก็คือหนึ่งในความฝันของผมเลยละครับ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำออกมาสักเรื่อง เป้าหมายของผมคือการได้เรียนรู้ขั้นตอนทุกขั้นตอนในการทำภาพยนต์ ตั้งแต่การคิดพล็อตเรื่อง การเขียนบทภาพยนต์ การหาโลเคชั่น การคัดเลือกนักแสดง เสื้อผ้า อุปกรณ์ประกอบฉาก การเขียนสตอรี่บอร์ด การกำกับการแสดง การกำกับมุมกล้อง การวางแผนถ่ายเทคนิคพิเศษ (CG) การลำดับภาพ การถ่ายทำ การตัดต่อภาพ การตัดต่อเสียง และ เพลงประกอบภาพยนต์

เป้าหมายของการทำภาพยนต์ ก็เพียงเพื่อตอบสนองความต้องการส่วนตัว ไม่ได้นำไปแข่ง หรือ ประกวด คงมีเผยแพร่ใน Youtube เท่านั้นครับ ถ้าจะมีสร้างรายได้บ้าง ก็เนื่องมาจากผมเป็นพาร์ทเนอร์แสดงผลโฆษณาใน Youtube เท่านั้น อันนี้ต้องขออนุญาตไว้ล่วงหน้าเลยครับ

Princess of Bolaven

เรื่อง Princess of Bolaven หรือภาษาไทยผมใช้ชื่อว่า “เมื่อเขาหลงรักเจ้าหญิงในนิทาน” ซึ่งเป็นภาพยนต์แนว โรแมนติก แฟนตาซี ซึ่งเป็นหนังสั้น (ที่ไม่สั้นเลย) ตอนแรกให้ชื่อว่า (Promise to keep สัญญาที่ต้องรักษา)  น่าจะมีหลายตอน ตอนละประมาณ 15 นาที ซึ่งก็พยายามเขียนบทให้ได้ความยาวสัก 2 ชั่วโมง ซึ่งก็ประมาณ 8 ตอน ไม่มีกำหนดเสร็จที่แน่นอน เพราะทุกขั่นตอน เรียนรู้เองทุกจุดครับ

พล็อตเรื่อง Princess of Bolaven

เรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจจากการที่ผมรู้สึกดีกับผู้หญิงคนหนึ่ง และคิดว่าเขาเป็นคนพิเศษของผม และแอบชอบเขาอยู่ในใจ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันยากที่จะเป็นไปได้ เลยเป็นที่มาของ พล็อตเรื่อง Princess of Boloven หรือ “เมื่อเขาหลงรักเจ้าหญิงในนิทาน”  (Since 6-6-2015 – 6-6-2018 : Promise to keep) ซึ่งเบื้องต้นอาจเขียนเป็นบทนิยายก่อน เพื่อกำหนดทิศทาง และปมเรื่อง และปูทางให้ครบทั้งแปดตอน และจะนำมาเล่นเป็นส่วนๆ ไปนะครับ

แล้ว Bolaven อยู่ท่ี่ไหน

“โบโลเวนคือเทือกเขาที่ราบสูงของประเทศลาวครับ (Bolaven Plateau) ตั้งที่เมืองปากซอง แขวงจำปาศักดิ์ สปป.ลาว แต่ที่มีชื่อเป็นสำเนียงฝรั่งนั่นมาจากพื้นที่ละแวกนี้เดิมทีเป็นถิ่นที่อยู่ของชนเผ่าพื้นเมืองที่เรียกตัวเองว่า บอละเวน เมื่อมาถึงยุคล่าอาณานิคม ฝรั่งเศสยึดลาวเป็นเมืองขึ้น และชาวฝรั่งเศสที่มาตั้งรกรากได้เรียกชื่อชนเผ่าพื้นเมืองเพี้ยนไปว่า โบโลเวน พร้อมเรียกป่าในที่ราบสูงซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบอละเวนว่าเป็นที่ราบสูงโบโลเวนไปด้วย”

ภูมิอากาศที่โบโลเวน มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี อุณหภูมิไม่เคยร้อนเกินกว่า 26 ํC เลย จึงเป็นที่ชื่นชอบของชาวฝรั่งเศสที่มาจากเมืองหนาว…ด้วยเป็นที่ราบสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,200 เมตรครับ ส่วนรายละเอียดของ ที่ราบสูงโบโลเวน จะนำมานำเสนออีกบทความหนึ่งครับ ยังไงก็ลองดูภาพข้างล่างก่อน มันสวยจริงๆ จนอยากไปถ่ายทำที่นั่นครับ   จริงๆ แล้ว ก็มีอีกหลายโลเคชั่น ที่เหมาะสำหรับถ่ายทำเป็นเมือง หรือ ปราสาทแห่งโบโลเวนในจินตนาการ ซึ่งผมชื่นชอบเพจ เฟสบุคของคุณ Jira Traveler  ซึ่งได้เดินทางไปถ่ายรูปในสถานทีสวยๆ หลายจุด และผมก็เห็นด้วยกับเธอเลย มันสวยจริงๆ เลยจะขอตามเธอไปยังโลเคชั่นนั้นๆ ครับ จากเพสบุ๊คครับ

Princes_of_Bolaven_001

Princes_of_Bolaven_002

Princes_of_Bolaven_003

Princes_of_Bolaven_004

Princes_of_Bolaven_005

Princes_of_Bolaven_006

Princes_of_Bolaven_007

Princes_of_Bolaven_008

Princes_of_Bolaven_009

Princes_of_Bolaven_010

Princes_of_Bolaven_011

Princes_of_Bolaven_012

Princes_of_Bolaven_013

Princes_of_Bolaven_014

Princes_of_Bolaven_015

Princes_of_Bolaven_016

Princes_of_Bolaven_017

Princes_of_Bolaven_018

Princes_of_Bolaven_019

Princes_of_Bolaven_020

Princes_of_Bolaven_021

Princes_of_Bolaven_022

Princes_of_Bolaven_023

Princes_of_Bolaven_024

Princes_of_Bolaven_025

ขอบคุณภาพ จาก เฟสบุคของคุณ Jira Traveler

Comments

comments