ไม่มีของฟรีในโลก (there ain’t no such thing as a free lunch)

สวัสดีครับ ไม่ได้อัพเดทบล็อกนานเลยครับ วันนี้ตื่นเช้าเลยหน่อยเลยมีเวลาอีก 2 ชั่วโมงก่อนทำงาน

วันนี้ชวนคุยเรื่องของฟรีไม่มีในโลกครับ แม้แต่ของที่เขาประกาศกันอยู่ฟรีๆ ก็ต้องต้องจ่ายด้วยอะไรบางอย่าง เพื่อได้มันมา แต่ประเด็นไม่ได้อยู่ตรงนั้นครับ ผมลองสังเกตุ จากสิ่งที่ได้มาฟรีหลายอย่าง จริงๆ แล้วมันไม่ฟรี ยกตัวอย่างในงานของผมเอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับด้านการตลาดอินเตอร์เน็ต ผมมักจะชอบใช้ของฟรี เช่น blog ฟรี โปรแกรมเครื่องมือการตลาดฟรีๆ ซึ่งก็มีอยู่มากนะครับ  แต่สุดท้ายแล้ว ผมก็ต้องจ่ายมันด้วยเวลาที่ทำงานลงไป แต่ผลออกมาน้อยกว่าที่ต้องการ

ระยะหลังมา ผมให้ความสำคัญกับเวลามากขึ้น เพราะหากเราต้องทำอะไรที่สำคัญ และเกี่ยวกับเป้าหมายชีวิตเรา ความสำเร็จของเรา ซึ่งถ้าเราใช้เวลากับมันเยอะเกินไป ความสำเร็จมันก็จะยืดออกไป ดังนั้น ผมเริ่มที่จะจ่าย (ลงทุน) กับหลายๆ อย่างเพื่อแลกกับเวลากับ เพื่อทำสิ่งที่มันสำคัญกว่า และมอบงานสำคัญน้อยกว่า ให้กับมืออาชีพที่เขาได้ดีกว่าเรา

ผมเริ่มซื้อบริการจาก freelance มากขึ้น (ที่ fiverr.com) ไม่ว่าจะจ้างทำรูปสินค้า จ้างรีวิว จ้างสมัครแอคเค้าต่างๆ จ้างโปรโมทเว็บ ซึ่งปกติผมจะทำเอง เมื่อผมจ้างมืออาชีพเหล่านี้ เวลาก็เริ่มเหลือที่จะทำสิ่งสำคัญกว่า คือกำหนดแผนงาน กำหนด campaign และอะไรอีกหลายๆ อย่างที่ได้ผลลัพธ์ เป็นรายได้กลับมา ซึ่งไปทำงานที่สำคัญกว่านั้นเอง

ผมเริ่มซื้อโปรแกรมจากมืออาชีพ มากกว่าพยายามควานหาในกูเกิ้ล และดาวน์โหลดของฟรี และผมชอบเก็บโหลดของฟรีมาเก็บ โดยแบ่งเป็น โฟลเดอร์จนเต็มพื้นที่ใน ฮาร์ทดิส รู้มั้ยครับ อะไรเกิดขึ้น 80 % ผมไม่เคยได้ใช้ และไม่เคยกลับเข้าไปดูมันอีกเลยหลังจากโหลดมาแล้ว แต่ที่แย่ากว่าน้น ผมเสียเวลา จัดระเบียบให้กับมัน เสียเวลาโหลด เสียเวลาเรียนรู้มัน แทนที่จะใช้โปรแกรมที่ดีที่สุด และเป็นมืออาชีพ  เพราะเมื่อใช้โปรแกรมจากมืออาชีพ ผลงานที่ได้ออกมามากมายหลายเท่า ไม่ต้องเสียเวลาแก้ปัญหาจุกจิก เช่น โปรแกรม error ฟังชั่นการทำงานมากมาย แถมยังสามารถถามคำถามจากผู้ให้บริหารได้ทันที

แต่ของฟรี ก็คือของฟรีครับ อะไรที่ได้มาฟรีๆ มันก็ยังรู้สึกดี ผมก็ไม่ปฏิเสธ มันขึ้นอยู่กับว่าให้ความสำคัญกับมันแค่ไหน ผมเพียงแต่บ่นๆ ว่า ชีวิตผมน่ะ มันสั้นนาก ไม่มีเวลาทดลองอะไรอีกแล้ว  ทำไมไม่เอาเวลาไปสร้างความสำเร็จล่ะ เอาเวลาไปทำสิ่งสำคัญกว่า เอาเวลาไปตามหาความฝันสิ เอาเวลาไปสร้างรายได้ แล้วท่องเที่ยวตามฝัน เดินทางขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และทำบุญไปทั่วโลกเลย นั่ง จิบไวน์เย็นๆ บนเกาะ ที่มีหาดทรายขาว ฟังเสียงคลื่นๆกระทบฝั่ง แล้วเปิด เช็คยอดรายได้ จาก e-wallet

ชีวิตเรานั้นสั้นนัก จงใช้เวลาในการคิดและวางแผนที่จะประหยัดเวลาในอนาคต หยุดเสียเวลากับของฟรี(สำหรับผม) ติดจรวดให้กับการเดินทางให้ถึงฝัน  แล้วพบกันที่จุดหมายครับ

ปล อิอิ ผมก็ยังชอบของฟรีอยู่น่ะครับ แต่จะเลือกของฟรีมีคุณภาพที่สุด (ไม่รู้มีหรือเปล่า)

Comments

comments