สำเร็จก่อนใคร ในงานขายภาพออนไลน์ แนวไหนขายดี แนวไหนทำเงิน

สำเร็จก่อนใคร ในงานขายภาพออนไลน์ แนวไหนขายดี แนวไหนทำเงิน

ทความนี้ผมคัดลอกมาจากเฟชบุ๊ค Eak Kritchanut กลุ่มคนขายภาพออนนไลน์ ซึ่งตั้งใจนำบทความนี้มาเก็บที่ blog เพื่อใช้ทบทวนได้ง่ายขึ้น ต้องขอขอบคุณ คุณEak Kritchanut ด้วยนะครับ และขออนุญาตนำบทความนี้มาเผยแพร่ที่นี่ด้วยครับ

top_popular

“แนวไหนขายดี แนวไหนทำเงิน”

หลายๆ คนที่เพิ่งเริ่มต้น หรือกำลังจะเริ่มต้นกับงานขายภาพออนไลน์ ก็จะมีคำถามต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ ขายภาพทำอย่างไร ขั้นตอนการสมัครยากแค่ไหน ขายที่เว็บอะไรกันบ้าง ราคารูปล่ะเท่าไร ทำแล้วขายได้จริงมั้ย รวมทั้งจะสามารถยึดเป็นงานหลักได้หรือเปล่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นคำถาม และคำตอบที่เกิดขึ้นเสมอ เพราะผู้เริ่มต้นกับงานขายภาพออนไลน์นี้มีเข้ามาอยู่ตลอด คำตอบสำหรับแนวทางความรู้เบื้องต้นเหล่านี้นั้นหาได้ไม่ยากครับ เพราะเว็บไซด์ เฟสบุ้ค Blog หรือหนังสือที่เกี่ยวกับงานขายภาพออนไลน์มีอยู่มากมายในปัจจุบันให้เราได้ศึกษาหาความรู้ รวมไปถึงงานสัมมนาต่างๆ ที่เกี่ยวกับการขายภาพออนไลน์ และการสอบถามจากคนที่ทำงานขายภาพออนไลน์โดยตรง

เมื่อเริ่มต้นเป็น สมัครและส่งขายภาพกับเว็บขายภาพออนไลน์เป็น เข้าใจในวิธีการและกระบวนการในการทำงานภาพออนไลน์แล้ว คำถามที่ตามมาก็คือ แนวไหนขายดี แนวไหนทำเงิน คำถามนี้อาจจะไม่ได้มีคำตอบที่ตายตัว เพราะถึงแม้ว่าเราจะรู้ทฤษฎีเท่ากัน รู้แนวทางเหมือนๆ กัน แต่การจะสร้างยอดขายให้ได้มากนั้น มากไปกว่าการรู้ว่าแนวไหนขายดีมันขึ้นอยู่กับอีกหลายๆ ปัจจัย แต่สำหรับในหัวข้อนี้ ผมจะขอแนะนำแนวทางที่มีโอกาสขายดี มีโอกาสทำเงิน โดยแบ่งเป็นหัวข้อให้เข้าใจง่ายๆ เพื่อมองกลุ่มภาพออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ก่อนที่เราจะลงลึกกันไปในกลุ่มของคีเวิร์ดและหัวข้อคีเวิร์ดย่อยๆ ที่มีความสัมพันธ์กันในหัวข้อถัดไป

1 แนวที่เราถนัด หรือแนวที่เราสนใจ

หลายคนเริ่มต้นไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะทำแนวไหนดี และก็ไม่รู้ว่าถ้าทำไปแล้วจะขายได้หรือเปล่า ซึ่งสำหรับหลายๆ งาน หรือเกือบทุกๆ สายงาน เวลาที่เราทำอะไรที่เราถนัด หรือทำอะไรที่เราให้ความสนใจเป็นพิเศษ เราจะทำมันออกมาด้วยความตั้งใจ และเมื่อตั้งใจก็จะทำผลงานออกมาได้ดี ซึ่งเมื่อผลงานออกมาดีก็มีโอกาสขายได้ มีโอกาสขายดี ถ้ามียอดขายต่อเนื่องก็จะกลายเป็นแนวทำเงินให้กับเรา และเมื่อจับแนวทางได้แล้วเราก็จะมีไอเดียในการต่อยอดทำผลงานใหม่ๆ ในแนวภาพเดิมๆ เป็นการสร้างตัวเลือกใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้นไปอีก

แต่ถ้าเมื่อลองทำแนวภาพที่เราถนัด หรือแนวที่เราสนใจแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ขายไม่ได้ หรือขายไม่ดีหล่ะ! อันนี้เราก็ต้องหันกลับมามองเป็นข้อๆ แล้วว่าผลงานเรานั้นมีจุดบกพร่องตรงไหน คุณภาพดีมั้ย แสงสีสวยมั้ย โอกาสที่ลูกค้าจะนำไปใช้งานได้มีมากน้อยแค่ไหน รวมถึงถ้าเราเป็นลูกค้า เราจะซื้อผลงานของตัวเราเองมั้ย และจะซื้อไปทำอะไร ถ้าเรามีคำตอบที่ดีให้กับคำถามเหล่านี้แล้ว หรือมีการปรับแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ แล้ว มันก็ยังไม่ตอบโจทย์อีกหล่ะ แสดงว่าแนวภาพที่เราทำนั้นอาจจะยังไม่ใช่แนวที่ตลาดกลุ่มใหญ่มองหา หรือมีความต้องการในเวลานั้น ซึ่งอาจจะไม่ได้แปลว่าไม่มีความต้องการเลย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรทำคือ มองหาทางเลือกอื่นๆ ทำควบคู่ไปกับแนวที่เราถนัด หรือแนวที่เราสนใจส่งเข้าไปวางขายเรื่อยๆ ผสมกันไป เพราะผมเชื่อว่าถ้าผลงานเราดี ถึงจะไม่ใช่แนวที่ลูกค้ากลุ่มใหญ่ต้องการ แต่ในจังหวะที่ลูกค้ามีความต้องการภาพแนวนั้นๆ งานของเราก็อาจจะถูกโหลด และอาจจะได้ราคาสูงๆ ก็ได้ครับ

2  แนวยอดนิยม

แนวที่มีโอกาสขายดี แนวที่ใครๆ ก็อยากทำ สำหรับตัวผมเอง ก็เริ่มต้นจากแนวนี้ตั้งแต่เริ่มต้นขายภาพครั้งแรก (เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา) ต้องท้าวความไปก่อนหน้าสักนิดว่า ผมเองไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพ ช่างภาพ หรือเป็นกราฟฟิคดีไซด์เนอร์มาก่อน อาชีพผมคือ สถาปนิก ใช้ไอเดีย คิดงาน ออกแบบและสร้างสรรค์งานโดยผ่านการวาดและเขียน มีโอกาสได้ใช้โปรแกรม Ai บ้าง Ps บ้าง ในการสร้างงานและโพรเสดงาน รวมถึงก็เพิ่งจับกล้อง และมีกล้อง DSLR ตัวแรกพร้อมเลนส์ธรรมดาๆ แค่ตัวเดียวในสมัยก่อนหน้าที่จะเข้าวงการงานขายภาพออนไลน์ได้แค่ครึ่งปี ผมพูดได้แบบไม่อายว่า ผมไม่มีเทคนิคการถ่ายภาพอะไรเลย จัดแสงก็ไม่เป็น มีแต่มุมมอง และไอเดียเท่านั้น แต่ด้วยโอกาสและความอยากที่จะลองขายภาพออนไลน์ดูบ้าง จึงทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของงานขายภาพออนไลน์ของผม

เมื่อเริ่มต้นขายภาพในช่วงแรกๆ ผมยังวิเคราะห์ไม่เป็นว่าแนวไหนจะขายดี แนวไหนจะทำเงิน ง่ายที่สุดที่คิดได้ตอนนั้นคือ การอาศัยดูจากตัวเลขจำนวนการเข้าดู (Views) และจำนวนการซื้อ (Downloads) ของแต่ล่ะภาพ ซึ่งผมดูจากภาพในกลุ่มขายดีที่เว็บ Fotolia เพราะเมื่อก่อนภาพแต่ละภาพจะมีข้อมูลเหล่านี้บอกอยู่ (ในปัจจุบันรู้สึกว่าจะโชว์ให้เราเห็นเฉพาะภาพของเราเอง) ซึ่งทำให้ง่ายมากต่อการสังเกตุว่าภาพไหนขายได้มาก แนวไหนขายดี เป็นโอกาสที่ดีทางหนึ่งต่อการหยิบเอามาเป็นต้นแบบให้เราสร้างผลงานทำเงินได้ในจุดเริ่มต้นที่เรายังหาแนวทางของเราเองไม่เจอ แต่การขายภาพจะได้มากหรือน้อยนั้น สำคัญหลักอยู่ที่ความต้องการของลูกค้า ซึ่งแต่เว็บก็จะมีกลยุทธ์ในการทำตลาดและมีกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการแนวภาพที่แตกต่างกันไป เมื่อเราจะขายภาพที่เว็บไหนก็จะต้องศึกษาและยึดเอาแนวภาพของเว็บนั้นๆ เป็นหลัก

ส่วนใหญ่แล้วรายได้จากงานขายภาพออนไลน์ (แบบ Non-Exclusive) จะมาจากตลาดใหญ่อย่าง Shutterstock เป็นหลัก ดังนั้นการเริ่มต้นหาแนวทางให้กับงานขายภาพออนไลน์ด้วยแนวภาพยอดนิยม โดยการอิงจากกลุ่มภาพที่มีการดาวน์โหลดมากๆ (Most Popular) หรือภาพในกลุ่ม Top Keywords ของ Shutterstock จึงเป็นตัวแปรหลักที่จะส่งผลให้เราสร้างผลงาน หรือแนวภาพที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ากลุ่มใหญ่ๆ ได้มาก โอกาสที่จะได้ยอดโหลดก็มากตามไปด้วย

วิธีการสร้างงานด้วยแนวภาพยอดนิยมนี้เปรียบได้กับหลักการที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” ซึ่งปัจจุบันได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในวงการธุรกิจอย่างมากมาย หลักการอันทรงพลังนี้ก็สามารถนำมาใช้ได้กับงานขายภาพออนไลน์ของเราได้ดีเช่นกัน เพราะเมื่อเรารู้สิ่งที่ลูกค้าต้องการ รู้แนวทางที่จะสนองตอบในสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ ใส่ไอเดีย ใส่ความรู้สึกของเราเข้าไป งานที่เราทำออกมาก็จะขายได้ง่ายขึ้น มีโอกาสขายดีจนสามารถยึดเป็นแนวทางหลัก ส่งผลให้เราเดินไปสู่ความสำเร็จได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

แนวภาพยอดนิยมของ Shutterstock มีอะไรบ้าง?

ปกติ Shutterstock จะมีลิงค์ตารางลำดับ Top Keywords ขายดีตลอดกาล(Top 100 keywords Ever) ขายดีของเดือน(Top 100 keywords Past month) และขายดีของสัปดาห์(Top 100 keywords Past week) แต่ปัจจุบันลิงค์นี้ไม่สามารถเข้าได้ เป็นไปได้ว่าน่าจะอยู่ในระหว่างการปรับปรุงหรือถูกยกเลิกไป

shutterstock_popular

ผมเลยเขียนลำดับ Top 50 Keywords ขึ้นมาโดยอาศัยข้อมูลเดือนพฤศจิกายน 2014 ของ Shutterstock ที่ผมเคยโน๊ตเก็บไว้ครั้งล่าสุด ถึงจะเป็นข้อมูลที่ไม่อัพเดท แต่ผมเชื่อว่าอย่างน้อย Top 50 Keywords นี้จะเป็นทางเลือกที่ดีทั้งสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นขายภาพและคนที่อยากเพิ่มแนวเพิ่มยอด เพื่อใช้เป็นแนวทางในการสร้างผลงานในแนวยอดนิยมกันครับ

Top 50 keywords Ever (Updated November 2014)

1.Flower

2.Christmas

3.Background

4.Vector

5.Medical

6.Family

7.Tattoo

8.Logo

9.Music

10.Woman

11.Baby

12.Business

13.Wedding

14.Beach

15.Car

16.Fashion

17.Computer

18.Tree

19.Hand

20.Abstract

21.Frame

22.Spa

23.Icon

24.Design

25.Golf

26.Grunge

27.Floral

28.Water

29.Party

30.Dog

31.Butterfly

32.Heart

33.Tribal

34.Love

35.Food

36.Pattern

37.Retro

38.House

39.Child

40.Girl

41.Person

42.Silhouette

43.Sport

44.Border

45.Vintage

46.Rose

47.Star

48.Fitness

49.Globe

50.Shopping

เพิ่มเติมสำหรับ Top Keywords หรือแนวภาพขายดีของแต่ละเว็บขายภาพออนไลน์ ลองเข้าไปดูกันได้ตามลิงค์ที่แปะไว้ด้านล่างนี้ครับ ผมยกตัวอย่างมาแค่บางเว็บนะครับ

http://www.istockphoto.com/most_popular.php

https://www.fotolia.com/Info/All/BestSellers/FromThisMonth

http://www.dreamstime.com/latest.php?sortcriteria=6

https://www.pixtastock.com/blog/

ไม่ว่าจะยึดวิธีการทำงานขายภาพออนไลน์ด้วยการทำในแนวที่ถนัด หรือแนวยอดนิยม หรือจะทั้ง 2 แนวควบคู่กันไปก็ตาม ทั้ง 2 แนวทางนี้ถือเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ที่จะทำให้เรามีหลักยึดว่าควรจะเริ่มต้นหรือจะเดินไปสายไหน ใครที่ทำภาพในแนวถนัดหรือแนวที่สนใจแล้วขายไม่ได้ หรือขายได้น้อยก็ลองหันมาทำแนวยอดนิยมที่ตลาดต้องการส่งควบคู่กันไปเพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขาย เมื่อผลงานขายได้จนถึงขั้นขายดีติดอันดับ หรือมียอดโหลดต่อเนื่อง มุมมองความคิดของเราก็จะเริ่มแตกหน่อไปอีก เกิดไอเดียใหม่ๆ เพิ่มขึ้นไปอีก สุดท้ายแล้วแนวถนัดและแนวที่ตลาดต้องการเหล่านั้นก็จะกลายมาเป็นแนวทำเงินให้เราและคิดต่อยอดไปได้ไม่รู้จบ

ถ้ายังไม่เจอแนวถนัด หรือยังไม่มีไอเดียในการทำภาพแนวยอดนิยม

สัปดาห์หน้าพบกันต่อครับกับอีก 4 แนวทางในหัวข้อเดิม “แนวไหนขายดี แนวไหนทำเงิน”

https://www.facebook.com/groups/richwithphoto

Eak Kritchanut

Admin: RichwithPhoto/ กลุ่มคนขายภาพออนไลน์

8/9/2558

Comments

comments