ภัยเงียบ โรคไตวาย ต้องไม่ทำสิ่งต่อไปนี้ เพื่อลดความเสี่ยง

ภัยเงียบ โรคไตวาย ต้องไม่ทำสิ่งต่อไปนี้ เพื่อลดความเสี่ยง

รคไตวายถือว่าเป็น มหันตภัยเงียบของคนยุคใหม่ ถึงแม้ว่ามันจะป่วย แต่คุณก็ไม่ทราบและรับรู้ได้ เรามักได้เห็นจากข่าวอยู่บ่อยครั้ง บางคนมีอาการเบื่ออาหาร มีอาการเหนื่อยล้าไม่มีแรง และหลังจากไปพบแพทย์จึงทราบว่าเป็นโรคไตวายระยะสุดท้าย ไตเป็นอวัยวะที่สำคัญ แต่ก็ง่ายที่จะได้รับความเสียหาย ในการใช้ชีวิตประจำวันมีสิ่งไหนที่ทำลายไต? ไปดูอันดับที่จะส่งผลเสียต่อไตกันเถอะ คุณมีนิสัยพวกนี้อยู่รึปล่าว ?

1:อดหลับอดนอน

is-adhd-a-sleep-disorder-Custom

การนอนหลับดึกส่งผลให้ทำลายตับและไต แต่หากต้องนอนดึกก็ไม่ควรนอนหลัง 5 ทุ่ม แต่ในยุคปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่ายากจริงๆ

2:ซื้อยากินยาเอง

medicine

ยาบางชนิดอาจทำลายไตอย่างรุนแรง เช่นยาบรรเทาอาการปวด ไอบูโปรเฟน

3:ผลิตภัณต์เสริมอาหาร

Assortment of vitamin pills

ผลิตภัณต์เสริมอาหารบางประเภทเช่น ผงโปรตีน ปรับสมดุลภูมิคุ้มกัน แต่หากรับประทานในปริมาณที่มากเกิน ส่งผลให้ไตทำงานหนักส่งผลเสียต่อสุขภาพ

4:ทำงานหนักและเหนื่อยเกินไป

work_hard_over_woodysay.com

งานที่ต้องใช้แรงมากในการทำงานทำให้ร่างกายเหนื่อยล้า และส่งผลให้ระบบไตมีปัญหา หากเครียดมากๆไม่ว่าจะเป็นเพราะจากงานหรือชีวิตประจำวัน ไม่ได้ผ่อนคลายจึงง่ายที่จะไปทำลายไต

5:ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณที่มาก

Drinking_large_amounts_of_alcohol_woodysay.com

หากดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำและปริมาณที่มากมันคือการทำลายไตของเรานั้นเอง

6:ออกกำลังอย่างหักโหม

Man lifting up dumbbell
Man lifting up dumbbell

ปกติมักยุ่งกับงาน ไม่มีเวลาออกกำลังกาย แต่จู่ๆ ออกกำลังกายอย่างหักโหม การกระทำเช่นนี้ส่งผลเสียต่อไต และที่ร้ายแรงคืออาจส่งผลให้เป็นโรคไตวายเฉียบพลัน

7:กินเค็มมากและมันมาก

Eating_too_much_salt_and_many_fat_woodysay.com

อาหารที่มีไขมันสูง หรือมีแคลอรี่สูงมากเกินไป หรืออาหารที่มีรสเค็ม มัน และหวานมากๆ การที่รับประทานอาหารเหล่านี้มากๆเป็นการเพิ่มภาระให้กับไตต้องทำงานหนัก

8:กินอาหารทะเลพร้อมดื่มเบียร์

seafood_with_beer_woodysay.com

อาหารทะเลมีสารพิวรีน และสารนิวคลีโอไทด์ ซึ่งไม่ควรกินอาหารทะเลพร้อมกับดื่มเบียร์ เพราะเบียร์จะไปควบคุมการขับกรดยูริก ส่งผลให้กรดยูริกในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นสาเหตุให้เกิดโรคเกาต์และอาจเกิดอาการปวดที่ไต หรือไขข้ออักเสบ

9:ดื่มชาเข้มข้นประจำ

Safflower
Safflower

ถึงแม้ว่าใบชาจะมีสารคาเฟอีน แต่ก็มีผลน้อยสำหรับการดื่มชาเพื่อกระตุ้นให้ตาสว่าง หากดื่มชาในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลให้เป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ และร่างกายมีสารคาเฟอีนที่มากทำให้ไตต้องทำงานหนัก อาจก่อให้เกิดโรคนิ่วในไตได้อีกด้วย

10:มีความกดดัน หรืออารมณ์หงุดหงิด

Pressure_or_irritable_mood_woodysay.com

ในยุคปัจจุบันคนทำงานมักต้องพบเจอกับแรงกดดันมากมาย 「ฉันเหนื่อย 」「ฉันรู้สึกกดดัน」 อารมณ์เหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลเสียกับไตของเรา

การใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะนอนหลับดึก ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งล้วนแต่ส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา เพราะฉะนั้นหันมาใส่ใจการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเอง และควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพกันนะครับ

Comments

comments