นกไม่มีขน คนไม่มีเพื่อน ขึ้นสู่ที่สูงไม่ได้ ได้ยินครั้งแรก จากเทปวิชาการ ของอาจารย์ ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์ เมื่อปี 2537 ถึงตรงนี้ ข้อคิดนี้ก็ยังคงอยู่ และใช้ได้ดีเสมอมา จนถึงทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไป จนมีคำว่า Connectionเพื่อนอาจมีมากมายหลายกลุ่ม หลายวง เพื่อนกิน เพื่อนเที่ยว เพื่อนทำงาน เพื่อนสนิท แต่ในแง่ของธุรกิจ เพื่อนที่เป็น connection ก็จะต่างไปจากเพื่อนที่เป็น relationship เพื่อนที่เป็น connection สามารถประสานประโยชน์ซึ่งกันและกันและเติบโตก้าวไปด้วยกันได้

วันนี้ลูกชาย ปรึกษาว่า มันต้องกลับเข้ากลุ่มเพื่อนุิแล้วนะพ่อ จะขายของโดยไม่มีเพื่อนไม่ได้ เพราะกลุ่มจะเกื้อหนุนกันและกัน ทำให้ธุรกิจต่อยอดขึ้น ได้มากขึ้น วันนี้รู้สึกภูมิใจในความคิดของเขา และสนับสนุนเขาเต็มที่

ผมเองก็เช่นกัน ณ วันนี้ หากไม่มีเพือนดีๆ ที่คอยยื่นมือ และช่วยกันประสานประโยชน์ซึ่งกันและกัน ก็คงจะปรับทิศทางของชีวิตไปในทิศทางที่ดีขึ้นไม่ได้ และเชื่อว่า ถ้าเราฟังกันคุยกัน หาจุดที่จะ synergize (ประสานประโยชน์) ร่วมกันมันก็เดิบโตด้วยกันได้ครับ

2 เดือนที่ผ่านมา มีโปรเจ็คเกิดใหม่หลายโปรเจ็ค ที่ให้ผลในแง่ของความก้าวหน้า เริ่มดีขึ้นในทุกๆ โปรเจ็ก และแน่นอน ล้วนเต็มไปด้วยอุปสครรค์ นานับประการ แต่เพราะมีเพื่อน มันจึงค่อยๆ ผ่านมันไปได้ที่ละจุดๆ และแน่นอนว่า มันไม่ง่าย และ ยังเหลืออุปสรรคอีกมากมายที่ต้องเอาชนะมันไปให้ได้ ถึงแม้มันจะพลาดจากแผนแล้วแผนเล่า แผนหนึ่ง แผนสอง แผนสาม แผนสี่ มันก็ยังคงมีทางให้สำหรับเราเดินไปข้างหน้าเสมอ ถ้าเราไม่หยุดก้าวและล้มเลิกเสียก่อน

วันนี้ได้ตกลงประสานประโยชน์ต่อยอดธุรกิจกันกับเพื่อนอีกคน ซึ่งเป็นเหมือนพาร์ทเนอร์ที่จะร่วมงานไปด้วยกันด้วยผลประโยชน์ที่ชัดเจนและลงตัว และเตรียมพบกับ tp35k.com เร็วๆ นี้ครับ

และทุกๆ โปรเจ็คของผม จะเน้นเอื้อประโยชน์ให้กันและกัน ดังนั้นเห็นว่าโปรเจ็คมาก แต่จะใช้ Resource น้อยครับ

สำหรับสัปดาห์นี้ เหนื่อยสุดๆ แต่ก็มีกำลังใจดีครับ บอกกับตัวเองว่า สู้ๆ เน้อ!!

#พบกันสัปดาห์หน้า #บทความหน้าผ่านอุปสรรค์ได้ด้วยการคิดในเชิงบวก

Comments

comments